{iKul} Mac

Sức mạnh tiềm ẩn...


AppleScript - ngôn ngữ của sự tự động...

là một ngôn ngữ dễ học, dễ sử dụng cho sự tự động hóa của các hệ thống Macintosh.

Bất kỳ ai đã và đang sử dụng máy vi tính đều hiểu sự mệt mỏi khi phải thực hiện một chuỗi các thao tác giống nhau, lặp đi lặp lại. Ví dụ bạn phải đổi tên 100 tập tin trong một thư mục, bạn sẽ thấy được sự chán chường...

Có chăng một giải pháp đơn giản hơn???

Có chứ!!! Đó chính là AppleScript!!!

AppleScript là một ngôn ngữ kịch bản (script) được xây dựng gần giống với tiếng Anh, được ứng dụng để điều khiển những hoạt động của hệ thống cũng như các chương trình đang chạy trên hệ thống đó. AppleScript không chỉ đơn giản là một macro (chỉ biết lặp lại những thao tác đã được định trước), mà AppleScript biết "suy nghĩ". Dựa vào sự tương tác của người dùng mà các script này sẽ đưa ra các quyết định khác nhau. AppleScript có thể tự động thực hiện hầu hết những việc bạn làm với máy tính, giúp cho công việc của bạn thêm hiệu quả, giảm căng thẳng, tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc.

Những icon, nút bấm, menu, cửa sổ, những lệnh bàn phím bạn thực hiện mỗi ngày trên em Mac yêu quý của mình không phải là cách duy nhất để điều khiển chiếc máy vi tính của mình. Một cách khác nữa chính là sử dụng ngôn ngữ. Tất cả các máy Macintosh từ lúc xuất xưởng đã có thể được điều khiển bằng AppleScript, bởi vì nó đã được tích hợp sẵn trong hệ điều hành của máy. Bởi vì thế, AppleScript là ngôn ngữ tự động hóa cho MAC OS X.

Sử dụng AppleScript có lợi ích gì???

Các nghiên cứu đã cho kết quả rằng yêu cầu tất yếu của hầu hết người dùng, chuyên viên cũng như doanh nhân là tạo ra những sự tự động phù hợp để tăng năng suất công việc của mình.

1. Cho người dùng cá nhân, AppleScript mở ra cho bạn một con đường ngắn nhất để thực hiện những tác vụ phức tạp, như đặt tên hàng loạt tập tin, đặt lại các thông số của máy, hoặc kết nối internet. Rất nhiều người dùng tìm thấy hàng loạt script hữu dụng giúp họ thực hiện những công việc hàng ngày một cách đơn giản hơn.

2. Đối với các chuyên viên, AppleScript là 2 cánh tay mở rộng để thực hiện những tác vụ lặp đi lặp lại, truy cập dữ liệu từ xa trên máy chủ, hoặc thực hiện những tác vụ đã định sẵn trong thời khóa biểu của mình. AppleScript có thể thao tác cùng lúc trên hàng trăm files, và trong lúc đó, bạn có thời gian để thực hiện những việc khác.

3. Đối với doanh nhân, những tiến trình tự động dựa trên AppleScript mang lại tính ổn định, chính xác, và tốc độ cao để giảm thiểu chi phí về thời gian, vật liệu cũng như nhân công. Công việc của bạn sẽ được thực hiện nhiều hơn với ít lỗi hơn. Và đặc biệt quan trọng là những giải pháp tự động dựa trên AppleScript giúp doanh nhân tránh khỏi sự bùng nổ nhân sự trong khâu quản lý.

4. Lập trình viên, các nhà cung cấp giải pháp sử dụng AppleScript để tạo ra những công cụ tự động dễ sử dụng dưới dạng các kịch bản, applet, ứng dụng hoặc là những tác vụ tự động, mang đến lợi ích cao nhất cho khách hàng của họ. 

Từ khi được phát minh vào năm 1992, AppleScript đã được chứng minh là công cụ tốt nhất giúp cho cuộc sống với máy vi tính dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều. 

0 nhận xét

Post a Comment

Subscribe to: Post Comments (Atom)